Bài 1 – 4 Bước học thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp

Trong quá trình tổng hợp lại kiến thức để chia sẻ lên blog, Minh nhận ra một điều. Đó la, thiết kế website là một việc gồm khá nhiều công đoạn và tốn khá nhiều thời gian để học. Thường thì bạn sẽ mất khoảng từ vài ngày đến một tuần mới xong( mỗi ngày dành ra khoảng 1 tiếng để học). Do đó, mình viết bài này với mục đích khái quoát lại toàn bộ quy trình học đó. Để bạn không bị mất phương hướng khi học. Cứ học hết một phần rồi lại mở bài viết ra xem tiếp theo cần học gì rồi học tiếp thôi :v. Không lảm nhảm nữa, giờ thì bắt đầu thôi.

1. Học các thành phần cơ bản tạo nên  một website

Cái gì cũng vậy, đều có các kiến thức cơ bản bạn cần phải nhớ ban đầu. Sau khi có được những kiến thức này rồi, bạn mới bắt đầu có thể học những thứ khác được. Và kiến thức đầu tiên bạn cần quan tâm đó là các thành phần cấu tạo lên một website bất kỳ. Đó là hosting, domain – tên miền, mã nguồn, wordpress.

Bài tham khảo: Những khái niệm cơ bản về hosting, tên miền và wordpress

Tất cả những website tồn tại trên hành tinh này đều phải cấu thành từ 3 thành phần đó. Tất nhiên, với mỗi phần sẽ luôn đi kèm theo những phần nhỏ hơn bên trong nó nữa. Nhưng cứ biết, đó là 3 phần quan trọng nhất cấu tạo lên một website.

Để hiểu những khái niệm trên là gì, bạn hãy đọc bài viết 3 khái niệm cơ bản bạn cần biết trước khi học tạo bất cứ website nào. Bài viết được thiết kế theo hướng khá “không kỹ thuật” đề dành cho người không chuyên. Nên sau khi đọc xong bài viết này, mình tin chắc bạn sẽ năm vững được các khái niệm trên một cách dễ dàng.

2. Học các khái niệm liên quan đến hosting và domain

2.1 Thuê hosting và domain

Nói ra thì bảo trèo kéo người ta chi tiền, mà không nói thì không được. Thôi thì bạn nghĩ sao thì tùy bạn vậy. Trên thực tế, những kiến thức này rất trìu tượng và rất khó hiểu nếu bạn không thử sở hữu và trải nghiệm chúng.

Do đó, mình đề xuất bạn nên thuê một hosting nào đó để học luôn. Nếu không có tiền, thì thuê của mình. Còn nếu có tiền, thì thuê của công ty hosting nào đó. tùy bạn. Miễn sao, bạn hãy bỏ chút tiền ra để thuê một hosting + một tên miền.

Ở đây mình không có ý trèo kéo. Mà thực sự, khi bạn sở hữu nó, bạn sẽ rút ngăn thời gian học đi rất nhiều so với lên mạng chỉ đọc xuông và ngồi tưởng tượng. Chẳng hiểu được gì đâu. Đây không chỉ là kinh nghiệm cá nhân của mình, mà còn là của rất nhiều người khác đã từng chia sẻ.

Không chỉ phục vụ việc học ký thuật. Bạn vẫn có thể thiết kế website và học MMO, SEO với website của chính bạn luôn mà. Một công 3,4 việc.

2.2 Trỏ tên miền về hosting và học cách sử dụng cPanel

Sau khi có hosting rồi, bạn hãy học cách sử dụng cPanel. Vì đơnb giản, cPanel là chương trình quản lý hosting thông dụng nhất hiện nay. Làm quen với nó sẽ là một lợi thế sau này khi bạn thuê hosting ở một nhà cung cấp host khác. Còn sau khi đã biết kha khá kiến thức rồi thì bạn có thể xem xét sử dụng DirectAdmin, hay một trình quản lý nào đó khác cũng được. Học sử dụng cPanel khá đơn giản, bạn nên biết những cái như

  • Sử dụng trình quản lý File Manager
  • Cài đặt SSL miễn phí
  • Tạo thêm, xóa, chỉnh sửa Database, tài khoản quản lý cơ sở dữ liệu
  • Cài đặt wordpress
  • Tùy chỉnh một số thông số của hosting.
  • Và một số cái nữa phát sinh trong quá trình sử dụng

Những kiến thức này nếu không biết, nhìn có thế cảm thấy không ổn lắm. Nhưng học những kiến thức này nếu học nhanh thì cũng chỉ một buổi, chậm thì một ngày là xong thôi. Đừng quá lo lắng.

3. Học cách sử dụng wordpress

Học cách sử dụng wordpress tạo website bán hàng

Học cách sử dụng wordpress tạo website bán hàng

Sau khi bạn biết cách sử dụng hosting rồi thì cái tiếp theo bạn cần quan tâm đó là sử dụng wordpress. Sở dĩ mình giới thiệu wordpress thay vì những mã nguồn mở khác vì nó quá thông dụng. Thực tế thì bạn có thể sử dụng bất cứ mã nguồn, mã nguồn mở nào tùy ý. Chỉ có điều, đến lúc xuất hiện lỗi, hay muốn thêm chức năng mới, thay đổi giao diện thì không biết kêu ai giúp đỡ được thôi. Đó là bất lợi khi sử dụng những mã nguồn khác thay cho wordpress.

Bạn không cần học wordpress nâng cao vì nó liên quan đến lập trình, còn bạn là người bán hàng, bạn không phải lập trình viên. Bỏ thời gian để học những kiến thức đó thì thà tập trung bán hàng, kiếm tiền thuê lập trình viên thiết kế cho khỏe.

4. Học cách sử dụng themes, plugin và hoàn thiện website

Sau khi đã biết sử dụng các kiến thức cơ bản của website wordpress, thì đây là bước cuối cùng để hoàn thiện website. Bạn hãy kiếm lấy một cái theme wordpress mà bạn thấy đẹp. Theme wordpress trên mạng chia sẻ miễn phí khá nhiều. Không thì bạn có thể mua theme bản quyền nếu có đủ tài chính. Giá trung bình mỗi theme thường vào khoảng 40$ ~ 60$, có thể hơn, có thể kem một chút.

Sau đó, hãy up lên wordpress và học cách sử dụng theme đó. Tất nhiên là trừ những theme thông dụng ra thì đa phần bạn sẽ chỉ có tài liệu hướng dẫn bằng tiếng anh để đọc chứ ít khi có hướng dẫn tiếng Việt. Đừng quá lo lắng, vài hôm nữa mình sẽ có video hướng dẫn công cụ dịch tiếng anh giúp bạn. Tạm thời cứ biết vậy đã.

Tham khảo: Hướng dẫn tạo website bán hàng online chi phí chỉ từ 30k

Kết bài

Bên trên là quy trình thứ tự 4 bước bạn cần học để có thể sở hữu một website. Sau này khi đã thành thạo rồi, để tạo một website bất kỳ, bạn vẫn sẽ phải đi qua lần lượt 4 bước này. Chỉ khác là toàn thực hành thay vì phải vừa học vừa thực hành thôi. Chúc bạn thành công và thiết kế ra được một website ưng ý.

2018-07-22T09:41:47+00:00

Leave A Comment