Bài 2 – Những khái niệm cơ bản về hosting, tên miền và wordpress

Mình biết có rất nhiều không thích học lý thuyết. Nhưng cái gì cũng có ý nghĩa của nó. Bạn không hiểu nó là gì thì sẽ rất khó phát triển sau này. Vì những khái niệm này bạn sẽ gặp rất nhiều trong tương lai, nên hãy cố gắng nắm vững nó nhé. Đừng bỏ qua rồi sau này lại quay về học lại ===)))

1. Hosting là gì?

Ở góc nhìn của một người làm website chỉ để kinh doanh, thì bạn cứ hiểu đơn giản hosting là nơi cung cấp không gian lưu trữ trên môi trường internet cho các website vận hành. Tóm lại là nơi bạn lưu trữ website và các dữ liệu của website trên đó.

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Bạn cứ hiểu vậy là được. Còn muốn kĩ thuật hơn một chút thì là thế này:

Dịch vụ Web Hosting hoạt động trên nguyên lý cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ Website cá nhân lên hệ thống mạng máy tính có hiệu suất vận hành cao (high-powerd computers) được kết nối tới hệ thống internet toàn cầu. Khi mọi người gõ vào địa chỉ Web (vd như : haminh.net), hệ thống internet toàn cầu kết nối tới máy chủ Web chứa dữ liệu Website và chuyển thông tin Website trở lại máy tính cá nhân. Nhờ cơ chế như vậy, mọi người có thể trải nghiệm Website truy cập theo như ý muốn.

2. Tên miền – Domain là gì?

Website cũng như một cái cửa hàng hay một cái nhà vậy, nó cần có một địa chỉ để người khác có thể tìm đến mỗi khi cần. Và địa chỉ của một website được gọi là tên miền – domain bạn hãy nhớ cả tên tiếng Việt và tiếng Anh nhé. Vì sau này đọc thêm tài liệu sẽ có rất nhiều người gọi là domain chứ không gọi là tên miền đâu 😀

Domain – Tên miền là gì?

Domain – Tên miền là gì?

Giá một tên miền vào khoảng từ 200k đến 400k cho 1 năm sử dụng. Tuy nhiên, thường thì bạn sẽ được khuyến mại rất lớn trong năm đầu tiên. Còn những năm sau bạn mới phải chi trả cho mức giá gốc của nó. Trong bài sau Hà Minh sẽ hướng dẫn bạn mua tên miền .com với giá chỉ 30k cho năm đầu tiên sử dụng.

Chọn mua tên miền thì cần quan tâm những gì?

Bạn chỉ cần quan tâm nhà cung cấp tên miền đó có uy tín hay không là được. Những đánh giá nhà cung cấp thì trên Google đầy rồi. Muốn mua của công ty nào thì lên mạng tìm đánh giá về công ty đó trước khi quyết định. Là người mới thì bạn nên sử dụng tên miền của Godaddy. Giá rất mềm cho năm đầu sử dụng. Năm sau thì chuyển sang Google Domain cũng được ===)).

3. Mã nguồn là gì?

Như mình đã nói bên trên, hosting dùng để lưu trữ những file website. Vậy, những file website là những file gì mới được chứ?

Một website được tạo thành từ rất nhiều file mã lệnh lập trình bằng một ngôn ngữ nào đó. Trừ tượng quá =.=. Tóm lại bạn cứ hiểu website được lập trình lên bởi lập trình viên, và những cái file do lập trình viên đó code ra tạo thành website thì được gọi là mã nguồn website.

Mã nguồn mở(CMS) là gì?

Mã nguồn mở – CMS là gì?

Mã nguồn mở – CMS là gì?

Hiểu mã nguồn là gì rồi, bây giờ là mã nguồn mở. Đặt vấn đề thế này, khi người lập trình viên lập trình ra hệ thống mã nguồn cho website. Họ thường sẽ giữ nó và không phát hành trên mạng (Công người ta lập trình mà, người ta phải bán nó chứ chia sẻ lên mạng sao được). Và mã nguồn mở, là mã nguồi được phát hành công khai trên internet. Bất cứ ai cũng có thể tải về sử dụng, chỉnh sửa, cải tiến, bán lại mã nguồn đó.

4. Cơ sở dữ liệu – Database là gì?

Cơ sở dữ liệu(Database) là gì?

Cơ sở dữ liệu(Database) là gì?

Những file mã nguồn là những file cấu tạo lên giao diện và chức năng của website. Còn nhữn g dữ liệu liên quan đến website như tên người dùng, mật khẩu, bình luận, đánh giá từ phía người dùng,… Được lưu ở một gọi là cơ sở dữ liệu. và cơ sở dữ liệu thì được đi kèm với host nhé.

5. WordPress là gì?

WordPress là một dạng mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Mà thôi, cứ hiểu đơn giản nó là một hệ thống các file mã nguồn giúp bạn có thể tạo ra một website dễ dàng. Đó có thể là một blog, trang thương mại điện tử, tin tức,…

WordPress là gì?

WordPress là gì?

Tại sao nên sử dụng wordpress?

Có rất nhiền file mã nguồn giúp bạn là những điều trên, nhưng mình khuyên bạn nên sử dụng wordpress vì những lý do sau:

Tiết kiệm chi phí

hời điểm hiện tại, nếu bạn thuê một công ty thiết kế website ở ngoài. Bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 10tr để có được 1 website, thời gian khá lâu nữa. Nếu bạn thuê một lập trình viên cung cấp mẫu có sẵn bằng wordpress, chỉ mất khoảng 1tr5. Và nhận được website ngay sau một lúc. Tự ltao website kiếm tiền online miễn phí.

Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn tự làm thì mất khoảng vài ngày (Làm tất cả mọi thứ – đối với người đã quen). Còn nếu bạn chỉ mua host, domain, cài wordpress thì chỉ 20 phút là xong.

Cộng đồng rộng lớn

WordPress đang là mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất thế giới. Vì vậy, nó cũng có một cộng đồng rất lớn trên toàn thế giới. Bạn sẽ dễ dàng tìm được sự giúp đỡ khi gặp phải những rắc rối hơn là sử dụng mà nguồn khác.

Dễ sử dụng

WordPress được tạo ra với mục tiêu nhắm đến người dùng phổ thông sử dụng. Nghĩa là những người không có nhiều kiến thức lập trình website. Với giao diện trực quan, hỗ trợ tiếng Việt, nhiều tài liệu hướng dẫn là một ưu điểm rất lớn dành cho bạn

Có nhiều giao diện có sẵn

Có rất nhiều giao diện miễn phí có sẵn trên kho giao diện của wordpress cho bạn lựa chọn. Bạn cũng có thể mua các plugin trả phí ở rất nhiều nơi với giá cả hợp lý.

Vậy là mình vừa giới thiệu cho các bạn các kiến thức cơ bản. Bạn nào chưa hiểu phần nào thì đừng quên cmt ở dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

2018-07-27T21:14:22+00:00

One Comment

  1. […] Bài tham khảo: Những khái niệm cơ bản về hosting, tên miền và wordpress […]

Leave A Comment