Cẩm nang tăng tốc website wordpress toàn tập cho người mới

Như bạn đã biết, hoặc chưa thì tốc độ load của website là một phần rất quan trọng trọng. Một website có tốc độ load nhanh sẽ giúp bạn có thứ hạng tốt hơn trên google. Còn ở góc độ người dùng, đa phần họ sẽ rời đi nếu trang của bạn load quá chậm. Đó là tầm quan trọng của việc tại sao phải cải thiện tốc độ load. Và bài viết này, mình sẽ tổng hợp một loạt những cách cơ bản để giúp bạn cải thiện tốc độ load của website nhé.

1. Chọn một nhà cung cấp hosting chất lượng

Để đảm bảo website có một tốc độ load nhanh, ổn định thì việc chọn một nhà cung cấp hosting “xịn” có lẽ là quan trọng nhất. Một nhà cung cấp xịn với mức giá cả hợp lý, áp dụng những công nghệ mới và hỗ trợ tốt sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Nếu bạn có chi phí vừa phải, có thể thuê hosting nước ngoài, như Stablehost, Hawkhost,… Giá giao động từ khoảng 700k đến hơn 1tr là ổn cho người mới rồi.

Còn nếu bạn dư dả tài chính, thì tốt nhất hãy thuê hosting của Việt Nam, có máy chủ đặt tại Việt Nam. Như vậy sẽ cho tốc độ load nhanh hơn rất nhiều, lại không phải lo mỗi khi đứt tuyến cáp quang quốc tế. Tuy nhiên, giá thuê hosting ở Việt Nam hiện khá chát, mà đa phần mình thấy chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng không tốt cho lắm. Nếu bạn có nhu cầu, có thể tham khảo hosting của azdigi, công ty của blogger Thạch Phạm, một người rất có tâm huyết, được nhiều đánh giá rất cao tại Việt Nam.

2. Sử dụng plugin tạo cache cho website wordpress

2.1 Cache(bộ nhớ đệm) là gì?

Bạn hình dung như sau, mỗi lần load trang trình duyệt sẽ phải tải một loạt các dữ liệu của website như html, css, hình ảnh, js,… Và nó sẽ phải tải đi tải lại rất nhiều lần những dữ liệu đó khi người dùng truy cập lại. Và cache ra đời để giải quyết tình trạng này. Nó sẽ lưu sẵn dữ liệu mà người dùng tải ở lần đầu tiên. Sau đó sử dụng lại cho những lần tiếp theo mà không cần phải tải lại toàn bộ nữa. Như thế sẽ giảm đáng kể thời gian tải trang của người dùng.

Cache là gì? Tại sao nên sử dụng cache

Cache là gì? Tại sao nên sử dụng cache

Có rất nhiều phương pháp tạo cache khác nhau, chúng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn có thể áp dụng một, hoặc vài phương thức cùng lúc để đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng nhiều phương thức tạo cache, bạn phải hiểu rõ cách hoạt động của nó. Để tránh cài 2 plugin có cách tạo cache giống nhau, có thể gây ra xung đột cho website.

Tham khảo: Các kỹ thuật caching trong wordpress và khi nào nên dùng

Còn nếu bạn không hiểu, hoặc không có thời gian tìm hiểu thì cứ làm theo những bài hướng dẫn tối ưu trên blog của mình là được.

2.2 Các plugin tạo Cache thông dụng

Tạo cache là một phương pháp đặc biệt hiệu quả để cải thiện tốc độ load cho website. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp tạo cache khác nhau và cũng tương tự, có rất nhiều plugin miễn phí lẫn trả phí giúp bạn làm được điều này.

Plugin miễn phí thì bạn có thể tham khảo sử dụng một trong hai plugin đó là

  • WP Super Cache
  • W3 Total Cache

Các plugin này đều là những plugin thông dụng, dễ dùng, và đã có rất nhiều hướng dẫn trên Google để bạn tìm hiểu.

Còn về plugin trả phí, bạn có thể sử dụng WP Rocket để tăng tốc website hiệu quả. Plugin áp dụng cả HTML Cache và Browser Cache và một số kỹ thật khác nữa được gói gọn ngay trong cùng một plugin. Bạn sẽ có thể tối ưu gần như toàn bộ website mà không cần phải cài thêm bất cứ plugin nào nữa.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng plugin WP Rocket tạo cache website toàn tập

3. Tối ưu hóa hình ảnh của website với định dạng ảnh webp

3.1 Định dạng ảnh webp là gì?

Giới thiệu qua một chút về định dạng ảnh webp. Webp là một định dạng ảnh dành cho website do Google phát triển. Với mục đích có thể dảm độ nặng của file mà không làm giảm chất lượng ảnh. Khả năng nén ảnh của định dạng webp là cực kỳ lớn, bạn có thể tham khảo hình bên dưới.

So sánh chất lượng và dung lượng định dạng ảnh webp

So sánh chất lượng và dung lượng định dạng ảnh webp

3.2 Các trình duyệt hỗ trợ định dạng ảnh webp

Tuy khả năng nén ảnh kinh khủng là thế, nhưng không phải trình duyệt nào cũng hỗ trợ định dạng này. Một vài trình duyệt thì đang chuẩn bị hỗ trợ, số khác thì chẳng thèm quan tâm. Mời bạn xem bảng dưới đây.

Các trình duyệt hỗ trợ định dạng ảnh webp

Các trình duyệt hỗ trợ định dạng ảnh webp

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Vì Chrome hiện tại chiếm phần lớn thị phần trình duyệt tại Việt Nam rồi. Nên cứ yên tâm mà sử dụng. Còn những trình duyệt không hỗ trợ, sẽ có cách giải quyết bên dưới.

3.3 Bật chức năng tối ưu hình ảnh trên website

Ở bài viết tổng hợp các plugin cần thiết cho mọi plugin wordpress mình đã có nhắn đến plugin Jetpack rồi. Và giờ cứ việc sử dụng thôi.

Để bật chức năng nén ảnh này thì rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào Jetpack -> Dashboard và kéo xuống phần Performance và bật tùy chọn Images Performance lên. Vậy là xong. Mình nhớ không nhầm thì chức năng này được bật sẵn từ sau khi cài thành công plugin thì phải. Nhưng thôi cứ hướng dẫn cho chắc ăn.

Bật tính năng tối ưu hóa hình ảnh trên Jetpack

Bật tính năng tối ưu hóa hình ảnh trên Jetpack

Cơ chế hoạt động của tính năng này như sau. Khi người dùng truy cập website của bạn bằng trình duyệt có hỗ trợ định dạng webp, plugin sẽ tự nén định dạng và hiện hình ảnh ra ngoài. Còn khi người dùng sử dụng trình duyệt không hỗ trợ, nó sẽ tự động đưa file ảnh gốc ra để hiển thị. Rất linh hoạt phải không nào?

Tóm tắt lại các cách tăng tốc website

Sau khi làm tốt 3 bước trên thì chắc chắn website của bạn sẽ có tốc đô load gần như không thua kém bất cứ website nào khác rồi. Bạn không cần phải quan tâm nhiều tới việc tối ưu nó nữa, mà cứ yên tâm sử dụng thôi.

Cái khó nhất ở đây, theo mình thấy đó là việc chọn hosting lưu trữ website. Nếu bạn không khó khăn gì về tiền bạc, hãy cân nhắc sử dụng hosting tại Việt Nam(cụ thể luôn là azdigi) hoặc các nước xung quanh. Như vậy sẽ cho tốc độ load nhanh hơn rất nhiều. Tùy bạn. Còn những phần sau có các plugin hỗ trợ rồi, bạn chỉ mất công thiết lập một chút thôi là xong. Không có gì đáng ngại.

Bài viết của mình đến đây thôi, cảm ơn bản đã quan tâm và đón đọc. Có thắc mắc gì cứ để lại comment ở phía bên dưới, mình sẽ giải đáp.

2018-07-21T01:48:20+00:00

Leave A Comment