Ý tưởng của bạn đáng giá bao nhiêu tiền? Cách tự đánh giá ý tưởng

Chuyện là tối qua, trước khi đi ngủ mình có cầm điện thoại lướt facebook một lúc. Thì có đọc được một cái bình luận là “Mình có cái ý tưởng kinh doanh mới. Thấy hay quá mà mãi không tìm được người cùng thực hiện. Làm một mình thì không làm được”. Thế là có ý tưởng viết bài.

1. Bối cảnh

Từ khoảng hai năm về trước, hồi mình học lớp 11 thì phải. Mình có đọc kha khá bài viết về truyền cảm hứng, khởi nghiệp. Nào là bỏ học khởi nghiệp, nào thì bỏ công ăn việc làm ổn định để khởi nghiệp. Có rất nhiều ý được nêu ra trong những cái bài viết đó mình sẽ không nhắc tới. Nhưng điểm chung của những bài viết, video “khuyến khích khởi nghiệp” là ĐA PHẦN nó đều dẫn đến một cái kết khởi nghiệp không cần tiền, cái chính là ý tưởng. Một ý tưởng hay có thể đáng giá cả triệu đô.

Ý tưởng của bạn có thực sự đáng tiền?

Ý tưởng của bạn có thực sự đáng tiền?

Lúc đó thì thấy khá hay, khá đúng. Nhưng sau này có cơ hội đọc nhiều tài liệu, sách báo hơn, thì nhận ra một điều. Đa phần những bài viết ngày trước mình từng đọc, đều được viết bởi những thằng “chuyên đi dạy khởi nghiệp”. Nghĩa là nó chỉ biết dạy thôi chứ chả biết làm cái đếch gì ấy. Hay nói thẳng ra, là những thằng “chuyên gia đi xúi dại người khác”.

2. Quay lại chủ đề chính, ý tưởng của bạn thực sự đáng giá bao nhiêu tiền?

Thật ra, rất khó để trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nhưng mình có thể TẠM trả lời theo quan điểm của mình được luôn. Đó là, nếu bạn chỉ đang sở hữu ý tưởng, mà không biết làm cách nào để thực hiển được nó. Thì ý tưởng của bạn chẳng đáng giá lấy một xu.

Nghe có vẻ khá phũ, nhưng đồng ý hay không thì tùy bạn. Mình lấy một ví dụ nhỏ. Hồi mình còn trẻ trâu, lớp 6 lớp 7 gì đó. Mình từng tưởng tượng mình sở hữu một phòng chơi game riêng(hồi đó trong đầu chỉ có game thôi). Mà khi bước vào đó. Bật game lên, và không gian trong phòng sẽ tự biến thành không gian mô phỏng trong game. Và mình sẽ tương tác được với nhân vật trong game như ngoài đời thật. Nó cũng gần giống công nghệ thực tế ảo(VR) xuất hiện trong vài năm gần đây.

Coi như cái mình tưởng tượng ra là một ý tưởng đi. Nếu làm được, nó có thể thay đổi cả thế giới ấy chứ. Như cách mà VR và AR đang dần phổ biến hiện nay. Nhưng, đối với những người có khả năng thực hiện được, thì nó đáng giá. Còn đối với mình, nó cũng chỉ là thứ vất đi.

3. Ý tưởng thế nào là ý tưởng đáng tiền?

Như bên trên mình cũng có nói. Ý tưởng đáng tiền, là ý tưởng bạn có khả năng thực hiện được. Hoặc ít nhất, là sẽ thực hiện được trong tương lai(ngay cả khi bạn làm một mình). Nói cách khác, bạn thấy nó khả thi với chính bản thân bạn.Thì lúc này, ý tưởng của bạn có lẽ đã đáng giá bằng một ly cà phê. Cũng chỉ là một ly cà phê thôi.

Ý tưởng của bạn có thực sự đáng tiền?

Ý tưởng của bạn có thực sự đáng tiền?

Còn để xem nó thực sự đáng giá bao nhiêu tiền, thì thành công từ việc thực hiện ý tưởng đó của bạn sẽ trả lời điều đó. Công ty bạn càng phát triển thì chứng tỏ ý tưởng của bạn càng đáng tiền. Tất nhiên, không phải công ty bạn to đến đâu nghĩa là ý tưởng của bạn giá trị đến đó. Mà đến lúc thành công, hoặc thất bại, bạn sẽ thấy ý tưởng chẳng có giá trị gì nhiều. Việc thực hiện được nó mới chiếm phần quan trọng.

4. Vì sao bạn mãi không tìm được bạn đồng hành cùng thực hiện ý tưởng?

Đọc hết những phần bên trên, có thể bạn đã suy luận được phần nào rồi. Bạn không tìm được người đồng hành, nó có rất nhiều yếu tố. Ở tầm hiểu biết của mình, mình sẽ liệt kê một vài cái mình có thể nghĩ ra sau đây:

  • Bạn thấy hay nhưng người ta thấy dở
  • Người ta không có máu kinh doanh, khởi nghiệp. Người ta muốn một sự an toàn.(mình không có ý chê bai như mấy thằng dạy làm giàu đâu nhé)
  • Người ta cảm thấy bạn hoặc người ta không đủ khả năng thực hiện. Hoặc cả 2 không đủ khả năng thực hiện.
  • Người ta không nhìn thấy lợi ích trong đó. Hoặc không tin ý tưởng của bạn sẽ thành công
  • Người ta không tin bạn

Mình nghĩ là còn rất nhiều cái khiến đa phần sẽ chẳng ai thực hiện cùng bạn. Nhưng ở tầm hiểu biết của mình thì mới liệt kê được có vậy thôi.

4.1 Cách để có người thực hiện ý tưởng cùng

Cái này không dễ, nhưng kể ra cũng không phải là khó. Bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được người xung quoanh khi, bạn làm ăn có lãi. Hay nói cách khác, hãy tự thực hiện một mình cho đến khi, bạn có những thành công nhất định. Dù là rất nhỏ thôi, bạn cũng sẽ dễ dàng kiếm được người làm cùng hơn rất nhiều. Nó sẽ loại bỏ được phần lớn các yếu tố e ngại bên trên.

Còn nếu bạn lại bảo “tôi không thực hiện một mình được” thì như đã nói, ý tưởng của bạn nên được ném đi. Bạn không thể làm hoàn toàn ý tưởng một mình được, nhưng làm một phần thì có. Và khi cái “thành công nho nhỏ” xuất hiện, bạn có thể ngỏ lời đề nghị.

Tất nhiên, lúc đó sẽ rất dễ kiếm người làm chung. Mình nói thật đấy. Nhưng, nó sẽ nảy sinh ra một loạt những vấn đề khác nếu bạn chọn người đồng hành không cần thận. Ví dụ bạn đi thuyết phục thằng bạn thân chẳng hạn, hay kêu gọi mấy đứa trong họ hàng nhà bạn chẳng hạn. Nếu chọn người đi cùng bạn theo kiểu đó, thì sau một thời gian bạn sẽ nhận ra… thà làm một mình còn khỏe hơn(đa phần trường hợp là vậy). Mình từng trải qua + rất nhiều người lên tiếng rồi nên mới dám nói.Còn cách chọn người đi cùng thế nào thì mình chưa dám bàn, vì chính mình còn chưa làm được.

Đó là một chút suy nghĩ cá nhân của mình về cái chuyện Ý tưởng. Còn bạn? hãy comment ý kiến của bạn xuống dưới để chúng ta có thêm nhiều góc nhìn hơn nhé.

2018-07-21T05:11:14+00:00

Leave A Comment